TIN TỨC
DIỄN ĐÀN
CỘNG ĐỒNG
HỒ SƠ

Thế giới Thảo luận

Ngoại trưởng Mỹ lần thứ 5 công du châu Á

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry.

Nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ sẽ bắt đầu chuyến công du châu Á vào thứ Năm, 13/2.

Phát ngôn viên Jen Psaki của ông Kerry cho biết, tại Seoul, Ngoại trưởng Mỹ sẽ “thảo luận các cách thức nhằm mở rộng hợp tác về các vấn đề khu vực và toàn cầu, và tiếp tục sự phối hợp chặt chẽ của chúng tôi về vấn đề Triều Tiên”.

Ông Kerry thăm Seoul lần gần đây nhất là vào tháng 4 năm ngoái và chuyến thăm tới đây diễn ra sau khi Washington biết tin rằng một công dân Mỹ bị bắt tại Triều Tiên đã trở lại trại cải tạo sau khi thời gian nhập viện vì sức khỏe yếu.

Washington đã nhiều lần kêu gọi Triều Tiên phóng thích Kenneth Bae sau khi nhà truyền giáo gốc Hàn Quốc bị bắt hồi tháng 11/2012 và sau đó bị kết án 15 năm lao động khổ sai vì các cáo buộc âm mưu lật đổ chính quyền.

Tại Bắc Kinh, ông Kerry sẽ nhấn mạnh vai trò của Mỹ và Trung Quốc – 2 quốc gia thải ra nhiều khí thải nhà kính nhất thế giới – trong trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.

Ngoại trưởng Mỹ cũng sẽ “nhắc lại thông điệp rằng Mỹ cam kết theo đuổi mối quan hệ toàn diện, hợp tác và tích cực với Trung Quốc, và hoan nghênh sự nổi lên của một Trung Quốc hòa bình và thịnh vượng, có thể đóng vai trò tích cực trong các vấn đề thế giới”, phát ngôn viên Psaki cho biết.

Tuy nhiên, chuyến thăm Bắc Kinh lần này – cũng là chuyến thăm thứ 2 của ông Kerry trên cương vị Ngoại trưởng – diễn ra trong bối cảnh căng thẳng vì các tranh chấp chủ quyền của Trung Quốc đang gia tăng sau khi nước này đơn phương lập vùng nhận dạng phòng không ở biển Hoa Đông.

Mỹ đã hối thúc Bắc Kinh làm rõ và điều chỉnh các tuyên bố chủ quyền ở Hoa Đông, kêu gọi một giải pháp hòa bình cho một trong những “điểm nóng” của châu Á.

Trong cuộc gặp với người đồng cấp Nhật ở Washington hôm 7/2, ông Kerry đã tái khẳng định một hiệp ước năm 1960 với Nhật và cam kết rằng Mỹ sẽ bảo vệ đồng minh khỏi các cuộc tấn công, trong đó có quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Bắc Kinh cũng đơn phương tuyên bố chủ quyền đối hầu hết Biển Đông, thậm chí các vùng biển gần bờ của các quốc gia láng giềng.

Sau Trung Quốc, Ngoại trưởng Mỹ sẽ tới Jakarta để hội đàm với giới lãnh đạo cấp cao của Indonesia.

Trước khi trở về nước, ông Kerry cũng tới thăm Abu Dhabi, nơi các cuộc thảo luận nhiều khả năng sẽ tập trung vào hòa bình Trung Đông và cuộc xung đột ở Syria.

An Bình
Theo AFP

 

Xem thêm :triều tiên, trung quốc, hoa đông, washington, seoul, biển hoa đông, ngoại trưởng mỹ, kerry, syria, nhật, tranh chấp chủ quyền, Tại Bắc Kinh,


Các tin khác