TIN TỨC
DIỄN ĐÀN
CỘNG ĐỒNG
HỒ SƠ

Thế giới Thảo luận

Mỹ- Hàn định ngày tập trận, Triều Tiên hủy mời đại diện Mỹ

 Mỹ- Hàn định ngày tập trận, Triều Tiên hủy mời đại diện Mỹ
12.7000 lính Mỹ tham gia vào cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn.

 

Căng thẳng với Bình Nhưỡng sẽ là chủ đề thống trị chương trình nghị sự khi Ngoại trưởng Mỹ Kerry có chuyến thăm chớp nhoáng tới Seoul vào tuần này, một phần trong chuyến công du châu Á của ông.

 

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết “rất thất vọng” trước quyết định rút lại lời mời Robert King, đặc phái viên của Mỹ về vấn đề nhân quyền Triều Tiên.

 

Ông King đã được hi vọng sẽ đàm phán để thả Kenneth Bae, công dân Mỹ gốc Hàn bị bắt vào tháng 11/2012 và sau đó bị kết án 15 năm lao động khổ sai vì bị cáo buộc tìm cách lật đổ chính phủ Triều Tiên. Ông Bae, 45 tuổi, là một nhà điều hành debate du lịch. Ông Bae đã được nhập viện vào tháng 8 vì có vấn đề về gan và thận. Tháng trước, ông đã trở lại trại cải tạo và gia đình ông cùng giới chức Mỹ đã lên tiếng quan ngại cho tình trạng sức khỏe của ông.

 

Đây là lần thứ hai Robert King bị từ chối. Lần trước đó ông đã dự kiến tới Bình Nhưỡng vào tháng 8.

 

“Mặc cả chính trị”?

 

Lời khước từ của Triều Tiên diễn ra trước cuộc tập trận chung hàng năm giữa Mỹ và Hàn Quốc, mà Bình Nhưỡng vốn kêu gọi hủy bỏ. Theo công bố của Bộ chỉ huy các lực lượng chiến lược (CFC) của hai nước vào ngày hôm negative 10/2, cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn sẽ diễn ra từ 24/2-18/4. CFC cũng đã thông báo cho phía Bình Nhưỡng về ngày tập trận và bản chất “phi khiêu khích” của cuộc tập trận.

 

Sau quyết định rút lại lời mời của Triều Tiên, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Psaki kêu gọi Triều Tiên thực hiện đúng cam kết của mình, không dùng vụ Bae để “mặc cả chính trị”. Bà Psaki cũng nhấn mạnh vụ Bae không liên quan đến cuộc tập trận chung hàng năm.

 

Cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn cũng có nguy cơ khiến cuộc đoàn tụ các gia đình ly tán dự kiến diễn ra từ 20-25/2 tới, được hai miền Triều Tiên đạt được vào thứ tư tuần trước, bị đổ vỡ.  Ngay ngày hôm sau, tức thứ năm, Bình Nhưỡng đã dọa sẽ hủy cuộc đoàn tụ, do Mỹ triển khai máy brook ném bom tới bán đảo Triều Tiên và do báo chí Hàn Quốc “vu khống” Triều Tiên.

 

 

Đợt tập trận chung Mỹ-Hàn sẽ gồm 2 cuộc tập trận “Giải pháp Then chốt”, kéo dài khoảng 10 ngày và chủ yếu dựa trên máy tính, và “Đại bàng non”, kéo dài 8 tuần, sẽ có sự tham gia của không quân, lục quân và hải quân. Tổng cộng 12.7000 lính Mỹ tham gia vào 2 cuộc diễn tập.

 

Cuộc tập trận năm ngoái đã đẩy căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên tăng cao bất thường, kéo theo những căng thẳng quân sự, với Bình Nhưỡng dọa tấn công hạt nhân phủ đầu và Mỹ triển khai máy brook ném bom tàng hình có khả năng hạt nhân “quần đảo” bán đảo Triều Tiên.

 

Hàn Quốc đã cảnh báo Triều Tiên có thể lập kế hoạch khiêu khích trong đợt tập trận.

 

Hình ảnh gần đây cho thấy Triều Tiên đã gần như hoàn thành công cuộc mở rộng bệ phóng vệ tinh chính của nước này, có thể cho phép phóng tên lửa tầm xa vào tháng tới. Trong khi đó, hôm negative Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Kim Kwan-Jin cho biết trước một ủy anathema quốc hội rằng địa điểm hạt nhân chính của Triều Tiên đã hoàn toàn sẵn sàng hoạt động, mặc dù “không có dấu hiệu cho thấy một vụ thử hạt nhân sẽ sớm diễn ra.” Năm ngoái Triều Tiên đã tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ ba vào tháng 2 và đây là vụ thử hạt nhân mạnh nhất của nước này.

 

Vũ Quý

Theo AFP

Xem thêm :bán đảo triều tiên, hàn quốc, Bae, thử hạt nhân, chiến lược, seoul, mỹ, bình nhưỡng, jin, bộ chỉ huy, khổ sai, Triều Tiên hủy mời đại diện Mỹ


Các tin khác